ชวนรู้จัก Aisaika สมาคมปฏิรูปผู้ชายญี่ปุ่นเป็น "สามีที่น่ารัก"

ญี่ปุ่นก่อตั้งสมาคมสามีผู้น่ารักหรือ Aisaika ที่ชวนคุณผู้ชายกลับมาทำตัวเป็นสามีที่น่ารัก เหมือนสมัยจีบกันใหม่ๆ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในเวลานี้

ญี่ปุ่นมีเทศกาล และวันสำคัญมากมายหลากหลาย จนจำไม่หวาดไม่ไหว แต่มีไม่กี่วันที่โดดเด่นสะดุดหู เป็นต้นว่า วันภรรยาที่รัก (Beloved Wives Day) ที่เฉลิมฉลองทุกวันที่ 31 มกราคมของทุกปี ที่กำหนดโดยสมาคมหนึ่งในญี่ปุ่นชื่อ สมาคมสามีผู้น่ารักแห่งญี่ปุ่นหรือ Japan Aisaika Organization (JAO) หรือเรียกสั้นๆ ว่า ไอไซกะ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ และเป็นที่สนใจไปทั่วโลกในขณะนี้

สมาคมนี้ก่อตั้งโดย คิโยะ ยะมะนะ โปรเจ็คต์โปรดิวเซอร์วัย 58 ปี ผู้ได้รับบทเรียนจากการเป็นสามีที่ “ไม่น่ารัก” มาก่อน นั่นคือ การให้ความสำคัญกับงานมากกว่าครอบครัวหรือคนรักที่รออยู่ที่บ้าน จนเป็นเหตุให้การแต่งงานครั้งแรกของเขา ต้องจบลงที่การหย่าร้างในเวลาต่อมา

Aisaika

กิจกรรมตะโกนบอกรักภรรยาในวันภรรยาที่รัก ที่มาภาพ: csmonitor.com

เมื่อเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับ คิมิ ภรรยาคนปัจจุบัน ยะมะนะ เลยตั้งปณิธาณว่า จะปฏิรูปไลฟสไตล์ของตัวเอง ให้พร้อมมีชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานมากขึ้น เขาตั้งข้อสังเกตว่า มนุษย์เงินเดือนผู้ชายของญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเลิกงานดึกมากๆ บางคนทำงานถึงสี่ทุ่มถึงค่อยกลับบ้าน ซึ่งการทุ่มเทเวลาให้กับงานมากเกิน จนกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคนรักและสมาชิกในครอบครัว

หลังจากแต่งงานกับ คิมิ อย่างเป็นทางการ ยะมะนะ ก่อตั้งสมาคมขึ้นมาอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อส่งเสริมให้ผู้ชายเป็นสามีที่น่ารักมากขึ้น

เป้าหมายของ ยะมะนะ ไม่ใช่เพียงแค่ปั้นให้ผู้ชายกลายเป็นสามีที่ดี แต่เขาเชื่อว่า การเป็นคู่ครองที่น่ารักใคร่นำไปสู่ชีวิตครอบครัวที่ดี การสร้างทายาท ทางออกของปัญหาประชากรขาดแคลนที่วิกฤติมานานของญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล นายกสมาคมรายนี้เชื่อมั่นมากเหลือเกินว่า จะนำพาไปสู่ “สันติภาพ” ของโลกใบนี้ด้วย

ทั้งนี้ วิธีการเข้าร่วมสมาคม Aisaika ไม่ได้เรียกร้องให้ผู้คนต้องเข้าอบรมพิเศษหรือบำบัดจิตใจอย่างเคร่งครัด คิมิ ภรรยาของยะมะนะเผยว่า เพียงแค่ทำตามกฎทอง 5 ข้อนี้ได้ ก็เรียกได้ว่าผ่านหลักสูตร “สามีผู้น่ารัก” แล้ว

1. เลิกงานก็กลับบ้านเร็วๆ หรือกลับบ้านก่อนสองทุ่ม

2. สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

3. เรียกภรรยาด้วยชื่อของเธอ

4. มองตาเธอ

5. ฟังสิ่งที่เธอพูด

ที่จริงแล้วก็เป็นกฎง่ายๆ ที่ใครใครทำได้ก็จะเป็น “คนน่ารัก” ในทันทีว่าไหม?

อ่านเรื่องนี้หรือยัง?

เมื่อคุณแม่ซีอีโอต้องดูแลทั้งบริษัทและลูกน้อยไปพร้อมกัน 

10 งานแต่งงานที่เว่อวังอลังการมากที่สุดในโลก