น้องใหม่อยากลงสนาม Cryptocurrency รุ่นพี่มีคำแนะนำ

ได้ยินมาเยอะทั้ง Bitcoin และ Cryptocurrency แต่จะเริ่มต้นลงทุนเองอย่างไร? คนที่ลงทุนไปแล้วและยังลงทุนอยู่จนถึงทุกวันนี้จะมาบอกเล่าให้ฟัง

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา AMG ไทยแลนด์ นำเสนอเรื่องการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลหรือ Cryptocurrency (คริพโตเคอร์เรนซี่) ไปแล้วว่ามันคืออะไร และจะลงทุนให้ “เร็วที่สุด” ให้ทันกับกระแสการลงทุนอย่างไรดี ถ้ายังไม่เคยอ่านลองอ่านได้ที่นี่นะ

แต่ต่อให้อ่านทฤษฎีหลายตำราหลากสำนัก นักลงทุนหลายรายก็ยังรู้สึกว่า งงเต็ก อยู่ ไม่ต้องคิดมาก คุณไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ Natt Ford กูรูการตลาดดิจิตอลมาแชร์เรื่องราวและเคล็ดลับการลงทุนในเงินดิจิตอลให้ชาว AMG ทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันที่นี่แล้ว

Ford รู้จัก Bitcoin (บิตคอยน์) และสกุลเงินดิจิตอลเมื่อพฤศจิกายน ปี 2016 เพราะเพื่อนแนะนำให้เธอลงทุนในเงินดิจิตอลตัวหนึ่ง

ผนวกกับการเห็นว่าคนรอบข้างได้กำไรมหาศาลจากการลงทุนในบิตคอยน์ Ford กับสามีจึงเริ่มลงทุนบ้าง โดยสามีของเธอรู้จักกับเจ้าบิตคอยน์มาตั้งแต่ปี 2008 ก็เป็นต้นทุนที่ดีของผู้เชี่ยวชาญการตลาดคนนี้ไปโดยปริยาย

สามีภรรยาเริ่มต้นลงทุนทีละนิดก่อน เพื่อเรียนรู้ว่าเงินลงทุนดิจิตอลจะเดินทางไปอย่างไร ส่วนเป้าหมายนั้นตั้งเป็นการลงทุนระยะยาว ไม่ใช่หวังกำไรวันต่อวัน

ผ่านมาเป็นปี Ford เรียนรู้การลงทุนในสกุลเงินดิจิตอลพอสมควร และอยากแนะนำผู้สนใจลงทุนก่อนเข้าสู่วงการนี้ว่า

ลองคุยกับนักลงทุนเก่งๆ

Cryptocurrency

พูดคุยกับคนที่ลงทุนในสกุลดิจิตอลมาสักพักแล้ว หรือลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เช่น หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ก็ดี ดูว่าพวกเขามีความคิดเห็นอย่างไร ส่วนตัวของ Ford บอกว่า แต่ถ้าใจอยากลงทุนเงินดิจิตอลมากสุดๆ แต่ไม่มีใครเห็นด้วย ลองเชื่อสัญชาตญาณของตัวเองดู (*โปรดใช้วิจารณญาณในคำแนะนำข้อนี้เช่นกัน AMG เตือนนะ)

อ่าน อ่าน อ่านข้อมูลที่มีมากมายในอินเตอร์เน็ต

เพราะ Cryptocurrency เกิดมาในยุคที่ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในโลกออนไลน์ ดังนั้น นักลงทุนเงินดิจิตอลก็ต้องหาข้อมูลในโลกออนไลน์ Ford อ่านบทความ ข้อมูลเชิงวิเคราะห์อย่างน้อย 20 เรื่องก่อนจะตัดสินใจว่าจะลงทุน สิ่งที่น่าสนใจคือ เธออ่านเจอว่า บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟต์ ลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล Everex เธอเลยลงทุนตาม แล้วมันก็ได้ผลกำไรด้วยนะ

เลือกสกุลเงินที่เข้าตา แล้วค่อยศึกษารายละเอียดทีละตัว

ใครว่าดี อย่าเพิ่งเออออตามไปหมด Ford บอกว่านักลงทุนต้องรู้ว่า สกุลเงินดิจิตอลที่เราไปแอบปิ๊ง เป็นอย่างไร มีเป้าหมายการเติบโตแบบไหน ใครเป็นผู้ก่อตั้งและสนับสนุน ตัวอย่างที่เธอเลือกคือ Ripple ซึ่งก่อตั้งโดยธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลก (ทดไว้ในใจเลยว่า มูลค่าของค่าเงินขึ้นอยู่กับผู้บริหารค่าเงินนั้นๆ แปลว่าต้องศึกษาพวกผู้ก่อตั้งทั้งหลายให้ลึกซึ้งถึงแก่นเลยเชียว)

รู้จักแพลตฟอร์มเงินดิจิตอล

สำหรับนักลงทุนในไทย AMG แนะนำเว็บไซต์ https://th.investing.com/crypto/ เว็บไซต์การลงทุนที่กำลังชูการลงทุนในเงินดิจิตอลเป็นพระเอก และ https://www.xm.com/th/cryptocurrencies เว็บไซต์การลงทุนที่อยู่ภายใต้ XM Global (IFSC) ทั้งสองมีข้อมูลสถิติที่น่าสนใจให้อ่านศึกษามากมายทีเดียว

Cryptocurrency

เลือกแพลตฟอร์มการลงทุน

พอมั่นใจในระดับหนึ่งแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการเลือกแพลตฟอร์มสำหรับลงทุน Ford บอกว่าเธออยู่ไทย จึงเลือก bx.in.th. วิธีการคือ สร้างประวัตินักลงทุน และโอนเงินไปซื้อสกุลเงินดิจิตอล และทุกอย่างก็เริ่มแล้ว

นักลงทุนเงินดิจิตอลอายุงานปีเศษฝากไว้ว่า ผลตอบแทนของการลงทุนประเภทนี้ได้มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารก็จริง แต่ก็เสี่ยงมากเหมือนกับธรรมชาติของการลงทุนที่ว่า High risk, high return (เสี่ยงมากได้มาก) นะ

อ่านบทความนี้หรือยัง?

ลงทุน Cryptocurrency: หากคุณกำลังสนใจจะลงทุนต้องเร่งมือ 

มาเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นต่างประเทศขั้นพื้นฐานกัน