ยิ่งติดยิ่งรวย! StickEarn สตาร์ตอัพเปลี่ยนรถติดเป็นป้ายโฆษณากลางถนน

StickEarn สตาร์ตอัพเปลี่ยนรถที่จอดแช่เป็นป้ายโฆษณาเคลื่อนที่ให้กับแบรนด์สินค้าและบริการ

ติดจนได้เรื่อง นักธุรกิจอิเหนาผุด StickEarn เปลี่ยนรถติดบนถนนเป็นป้ายโฆษณาเคลื่อนที่ที่ฮอตที่สุดในเวลานี้!

ผู้ใช้รถใช้ถนนในบ้านเรา โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ รู้กันดีว่าสภาพการจราจรในแต่ละวันสาหัสแค่ไหน เราไม่ได้รู้สึกไปเอง เพราะจากการเก็บข้อมูลทางสถิติ จราจรบนท้องถนนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ติดอันดับติดขัดทรมานผู้ใช้งานระดับโลก เช่น กรุงเทพฯ ของไทย กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย

แต่ในขณะที่ผู้คนร้องโอดครวญ คนกลุ่มหนึ่งอันประกอบด้วย Garry Limanata, Sugito Alim, Hartanto Alim และ Archie Carlson จากอินโดนีเซีย หนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหารถติดดังที่กล่าวมา พัฒนาแพลตฟอร์มเชื่อมต่อเจ้าของรถกับแบรนด์ที่หาพื้นที่โฆษณาบนรถเข้าด้วยกัน โดยตัวยานพาหนะที่ได้รับเลือกจะห่อหุ้มด้วยโฆษณา และจะทำเงินเมื่อเครื่องยนต์สตาร์ตและเคลื่อนที่ไปตามพื้นที่ต่างๆ ที่ทางแบรนด์ต้องการ

StickEarn

เมื่อปัญหาคือสิ่งเดียวกันกับโอกาส

“เมื่อเทียบกับช่องทางโฆษณาอื่นๆ ป้ายโฆษณาบนรถยนต์เข้าถึงผู้คนและพื้นที่ต่างๆ มากกว่า รถแล่นไปเรื่อยๆ ผู้คนก็เห็นโฆษณาด้วย และเป็นโฆษณาตัวนั้นตัวเดียว”  Limanata ยังบอกด้วยว่า ประชาสัมพันธ์ที่ติดกับรถส่วนบุคคลมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าด้วย

ผู้ก่อตั้งพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองขึ้นมาโดยเฉพาะ ในรูปแบบที่ใช้งานง่ายทั้งเจ้าของรถทั่วไปและบริษัท โดยพัฒนาแอพพลิเคชั่นทางสมาร์ทโฟนสำหรับเจ้าของรถไว้ใช้งาน และจัดทำเว็บไซต์เฉพาะหรือ dashboard สำหรับแบรนด์ เพื่อสะดวกกับทั้งสองฝ่ายในการติดตามและวัดผลกันแบบสดๆ หรือเรียลไทม์ (real time)

ถ้าโฆษณารอบตัวรถยังไม่จุใจ ทางแบรนด์ก็สามารถโฆษณาในตัวรถได้ด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะยิ่งเพิ่มการสื่อสารระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้ดีขึ้นด้วย

ปัจจุบัน บริษัทห้างร้านกว่า 50 แห่งติดต่อใช้บริการพื้นที่โฆษณากับธุรกิจน่าจับตารายนี้ ที่มีเครือข่ายรถยนต์ประชาสัมพันธ์ใน 17 เมืองใหญ่ทั่วอินโดนีเซีย ขณะที่ รถยนต์ส่วนบุคคลที่ให้บริการลงทะเบียนในแพลตฟอร์มร่วมให้บริการมากกว่า 100,000,000 รายชื่อ

แผนธุรกิจที่แปลกใหม่น่าสนใจบวกกับผู้เข้าร่วมโครงการจำนวนมหาศาล เป็นความสำเร็จที่ได้รับการยอมรับและต้อนรับอย่างดีจากผู้คน โดยเฉพาะนักลงทุน ล่าสุดสตาร์ตอัพรายนี้ได้รับทุนสนับสนุนมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริษัทลงทุนความเสี่ยง East Ventures เดินหน้าแผนธุรกิจของปี 2018 นี้

การทำงานที่ผ่านมาทำให้กลุ่มผู้ก่อตั้งเรียนรู้แนวทางการสร้าง “แพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จ” ว่า “อย่างแรกคือต้องมีรูปแบบธุรกิจที่แข็งแรง คือมีเป้าหมายที่มั่นคงและทำได้สำเร็จจริง ขั้นตอนต่อมาคือจัดการและบริหารธุรกิจไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่นและความทุ่มเท” Limanta ทิ้งท้ายไว้ได้สั้นแต่น่าประทับใจ

บทความอื่นที่น่าสนใจ

คนรวยที่สุดในสิงคโปร์: 6 สิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยว Eduardo Saverin Facebook Co-Founder ผู้ร่ำรวยที่สุดในสิงคโปร์

อูเบอร์ถูกแฮก: อูเบอร์ยอมควักเงินจ่าย 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อให้แฮ็กเกอร์ลบข้อมูลของผู้ใช้และพนักงาน 57 ล้านรายทั่วโลก